7 วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับหน้าฝน

7 วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับหน้าฝน

1. ตรวจสอบรอยร้าว ตรวจเช็คผนังทั้งรอบนอกบ้านและภายในบ้าน หากพบว่ามีรอยแตกร้าว มีคราบน้ำอยู่บริเวณฝ้า เพดาน ควรติดต่อให้ช่างมาทำการซ่อ มแซมให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมสะสมเพราะเป็นสาเหตุให้อาคารหรือบ้านของเราทรุดและพังได้

2. ทำความสะอาดรางน้ำฝนและท่อระบายน้ำ ดูแลทำความสะอาดขจัดเศษไม้ ใบไม้ ที่อุดตันอยู่ตามรางน้ำฝน ท่อระบายน้ำทิ้งให้หมด ป้องกันการอุดตันของทางระบาย

3. ขัดล้างพื้นบ้านและระเบียง ทำความสะอาดพื้นบ้านที่อยู่ กลางแจ้ง หรือระเบียงที่น้ำฝนสาดถึง ป้องกันไม่ให้เกิดตะไคร่น้ำ  คราบน้ำ ดิน ที่อาจเป็นปัญหาที่มาของการ เกิดอุบัติเหตุลื่น หรือหกล้มได้

4. กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ตรวจสอบรอบบ้าน บริเวณที่มีภาชนะ อุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นแอ่งน้ำ แหล่งน้ำขัง สามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ ให้นำไปทิ้งหรือคว่ำไว้ ป้องกันที่มาของโรคไข้เลือด ออก

5. ตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่รอบบ้าน ตัดกิ่งไม้บริเวณตัวบ้านให้ สั้นลง เก็บกิ่งไม้ที่หักออกจากต้น  เพื่อป้องกันอุบัติเหตุการหล่นนทับคนภายในบ้าน ในช่วงเวลาที่ฝนตกหนักหรือเ กิดพายุ

6. จัดเก็บเฟอร์นิเจอร์ ควรย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่ตกแต่งอยู่กลางแจ้งที่สามารถเกิ ดการเสียหายจากน้ำฝน เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้ หรือสิ่งของที่จะตกลงมาแตกได้เข้ามาไว้ในร่มป้องกันการเสื่อมสภาพ

7. ทำที่กั้นป้องกันฝนสาด สามารถติดตั้งกันสาดที่ประตูหน้าต่าง ลดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าตามบริเวณช่องว่างของผนังบ้าน


เพื่อป้องกันความเสียหายที่ จะเกิดขึ้นกับบ้านในช่วงหน้ าฝนนี้ ทุกท่านควรตรวจเช็คสภาพบ้าน ให้พร้อมกับการรับมือกับฝนฟ้าคะนอง พายุต่างๆ ที่กำลังจะมาถึงกันด้วยนะคะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้